Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 và điểm xét tuyển đại học tại TP.HCM: Năm 2016, Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi của thí sinh tất cả các cụm thi thống nhất trong cùng thời điểm. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi nhanh và đầy đủ nhất tại Kenhtuyensinh.vn.

Các điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 tại TP.HCM

Chiều 16/6, sau khi quy hoạch xong các điểm thi, Sở GD&ĐT TP. HCM đã chính thức thông báo 64 địa điểm đặt hội đồng thi THPT quốc gia của bốn cụm thi trên địa bàn.

Bốn cụm thi tại TP. HCM do ĐH Bách khoa TP HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP HCM và ĐH Sư phạm TP HCM chủ trì.

Danh sách điểm thi THPT quốc gia tại cụ thể xem tại đây:

thong-tin-tuyen-sinh-2016-2

Theo tin tức trên tờ Pháp luật TP.HCM, toàn thành phố có 55.615 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 (trực thuộc Sở). Trong đó có 52.523 thí sinh thi để vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh 2016, 2.275 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp và 810 thí sinh thi để xét tuyển ĐH-CĐ.

Môn thi có số thí sinh dự thi nhiều nhất là toán với 55.494 em, kế đến là ngữ văn có 55.000 em, ngoại ngữ có 50.917 em. Tiếp đó, vật lý là môn tự chọn có số thí sinh dự thi nhiều nhất với 36.489 em, kế đến là hóa học có 26.396 em.

Môn thi có ít thí sinh nhất là lịch sử với 3.908 em đăng ký và sinh học có 7.696 em, kế đến là địa lý có 11.759 em.

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ diễn ra từ ngày 1/7 đến 4/7 với 8 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.

Năm 2016, cả nước có 120 cụm thi THPT quốc gia. Trong đó, 70 cụm thi đại học do các trường đại học chủ trì và 50 cụm thi tốt nghiệp do các sở GD&ĐT chủ trì.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Bùi Văn Ga, số lượng thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay giảm khoảng 10-15% so với năm 2015. Một số thí sinh tốt nghiệp THPT chuyển sang học nghề và làm việc theo sự phân công của thị trường lao động. Thí sinh nào thấy đủ năng lực học đại học thì học tiếp.

Quy chế năm nay cho phép mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đồng thời 2 loại cụm thi này. Tuy nhiên, tùy theo tình hình cụ thể của địa phương, chủ tịch UBND tỉnh quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp mà tổ chức cụm thi ĐH cho cả 2 đối tượng thí sinh trên.

Hướng dẫn xem điểm thi tốt nghiệp 2016/ điểm chuẩn xét tuyển đại học

Ngay sau khi hoàn tất quá trình chấm thi, các cụm thi sẽ cập nhật điểm thi lên hệ thống thi THPT quốc gia, thí sinh có thể tra cứu nhanh chóng điểm thi điểm xét tốt nghiệp của mình. Thời gian bắt đầu tra cứu từ khoảng 20/7. Từ 25/7 đến đầu tháng 8, thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả thi.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 tại Kenhtuyensinh.vn

Ngoài ra, ngay thời điểm Bộ công bố điểm thi, Kenhtuyensinh sẽ cập nhật toàn bộ dữ liệu điểm thi các môn lên website Kenhtuyensinh.vn. Bạn truy cập theo đường dẫn: Kênh Tuyển Sinh > Tuyển Sinh > Điểm thi tốt nghiệp, hoặc truy cập trực tiếp vào link này: http://kenhtuyensinh.vn/thi-tot-nghiep và Kenhtuyensinh mobile (m.kenhtuyensinh.vn). TS và phụ huynh quan tâm có thể truy cập miễn phí từ trang này.

Một số điều bạn cần lưu ý để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

Dành 5 – 10 phút để đọc đề: Với cả hai hình thức tự luận và trắc nghiệm, học sinh đều nên dành 5 – 10 phút sau khi nhận đề từ giám thị để rà soát đề thi. Trong 5 – 10 phút này, học sinh lướt qua để xem đề thi sắp xếp như thế nào, những phần nào dễ mình có thể làm ngay được, phần khó nằm ở khu vực nào.

Thầy giáo Đỗ Ngọc Hà – Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm lần đi thi đại học của mình: “Theo quy định, trong 15 phút sau khi nhận đề, học sinh phải kiểm tra mã đề, xem đề có mất trang hay không và phải úp đề xuống đúng 14h30′ mới được làm bài. Thầy đã tận dụng 5 – 10 phút quý giá này để khoanh vùng nhanh phần dễ/phần khó và tranh thủ tìm ra đáp án của một vài câu dễ, ghi nhớ trong đầu, bắt đầu thời gian bắt đầu làm bài là thầy đã làm xong 3,4 câu dễ”.

Cũng theo lời khuyên của thầy giáo Đỗ Ngọc Hà, đề thi từ năm 2015 được sắp xếp tương đối từ dễ đến khó nên sau khi kiểm tra kĩ đề thi, học sinh có thể tinh ý đọc qua và chọn đáp án những câu dễ ở trang đầu tiên nhưng nhớ là ghi nhớ đáp án trong đầu chứ đừng đặt bút, có thể bị nhắc nhở nếu giám khảo khó tính.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lí: Không ít học sinh bắt đầu làm bài là cặm cụi từ đầu đến cuối bài mà không tự phân bổ thời gian làm bài. Để bài thi đảm bảo hợp lí nhất về thời gian, 90 phút với đề thi trắc nghiệm và 180 với đề thi tự luận, học sinh cần đảm bảo 3 nguyên tắc sau:

Thứ nhất, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Muốn biết câu nào dễ, câu nào khó, trong quá trình ôn tập, học sinh cần biết mình tốt nhất phần nào/yếu phần nào. Học sinh có thể dễ dàng xác định được thứ tự làm bài tự luận nhưng lại gặp khó khăn đối 60 câu trắc nghiệm. Rất may, vì đề thi THPT quốc gia được sắp xếp tương đối từ dễ đến khó nên học sinh có thể tuân thủ thứ tự này.

Thứ hai, Thời gian trung bình là 18 phút/ 1 câu tự luận; 1,8 phút/ 1 câu trắc nghiệm. Tuy nhiên, học sinh nên xác định sẵn mình có thể làm tối đa bao nhiêu câu hỏi. Nếu chỉ xác định có thể làm 8 câu thì nên phân chia thời gian lại là 23 phút/1 câu và tùy thuộc vào độ khó/độ dài/độ phức tạp mà dành nhiều thời gian hơn.

Thứ ba, Không “cố đấm ăn xôi” để làm một câu hỏi nào đó. Tiêu tốn thời gian vào 1 câu hỏi không chắc chắn đáp án nghĩa là học sinh có thể bỏ lỡ những câu hỏi mình có thể giải quyết nhanh gọn đang ở phía sau.

Một số mẹo để gia tăng điểm số: Đối với môn Toán, cùng làm được số câu hỏi như nhau, thầy Lê Bá Trần Phương (Giảng viên Đại học Công nghiệp) chia sẻ một vài mẹo để đạt điểm thi tốt nghiệp cao nhất mà học sinh nên biết. Vì đúng đến đâu tính điểm đến đó nên học sinh cần chú ý trình bày thật rõ ràng những phép biến đổi quan trọng không thể bỏ qua để ra kết quả. Sau khi chắc chắn trọn vẹn những câu đã làm được, học sinh triển khai tiếp những câu “khó nhai”, nếu đã phỏng đoán ra hướng giải nhưng không triển khai ra kết quả vẫn nên trình bày các bước đã triển khai được hoặc vẽ hình (với bài hình học không gian), tìm điều kiện xác định (nếu có)…để kiếm thêm từng 0,25 điểm quý giá.

Đối với môn thi trắc nghiệm, nên nhớ tô đủ số ô đáp án trong bài làm. Nếu không tìm được đáp án, học sinh sử dụng phương pháp loại trừ và tìm ra đáp án mình cảm thấy đúng nhất.

Tuyệt đối tránh những lỗi trình bày kinh điển: Lỗi trình bày thường dẫn đến những điểm trừ đáng tiếc nhất. Đặc biệt là với môn thi Toán, những điềm trừ thường thường do phần gạch xóa đi và phần làm bài xen kẽ nhau nên khi chấm dễ bị bỏ sót, vẽ đồ thị không đúng với ý đồ bài toán, trình bày bài toán quá dài dòng/quá sơ sài…

Để gây thiện cảm với người chấm thi, học sinh cần trình bày sạch sẽ, thoáng đãng, có chú thích số câu/ý, cuối mỗi bài toán nên có một câu kết luận, có thể là viết lại đáp số hoặc trả lời câu hỏi của đề bài để người chấm thi biết được thí sinh đã kết thúc bài đó hay.

Dành 5 – 10 phút để rà soát lại bài: 5 – 10 phút cuối cùng rất quý giá. Trong 5 – 10 phút này, học sinh rà soát lại toàn bộ bài thi để hạn chế tối đa những điểm trừ. Với môn tự luận, học sinh kiểm tra lại những thông tin dự thi cơ bản như số tờ giấy thi, số báo danh; kiểm tra lại bài làm của từng câu để xem mình đã triển khai đúng chưa, có quên đặt điều kiện không, đã loại nghiệm chưa, kiểm tra nghiệm xem có thỏa mãn đề bài không, có đúng kết quả đã nháp hay không?…

Đối với môn thi trắc nghiệm, học sinh cần chú ý những thông tin quan trọng như số báo danh, mã đề thi, rà soát đáp án đã khoanh vào đề với đáp án đã tô, kiểm tra kĩ để tránh tình trạng tô đáp án quá mờ hoặc tô 2 đáp án… Những điều này mặc dù rất nhỏ nhặt nhưng nếu tâm lí phòng thi không ổn định thì rất dễ gặp phải.

Với 5 lưu ý này là kĩ năng không thể thiếu để học sinh hoàn thành bài thi của mình đúng, đủ, trọn vẹn và hoàn chỉnh nhất.

Bạn đã học tiếng anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng anh? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng anh?… Và bạn đang muốn tìm một phương pháp học tiếng anh nhanh & hiệu quả, với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể và áp dụng được ngay thì “Khoá học Tiếng anh dành cho người mất căn bản” của Academy.vn chính là khoá học dành cho bạn.

Theo Hoctienganh247.net